Cây CảnhChăm Sóc

Thuốc Kích Keiki Duy

Cách dùng keiki Duy

Nếu bạn là người chơi lan thì có thể đã nghe đến thuốc kích kie. Đây là loại thuốc giúp kích thích mắt ngủ, mầm gốc của hoa lan để cho ra hoa hoặc keiki. Nó giúp chúng ta tạo ra nhiều giống lan cũng như xem mặt hoa của kiến rừng mà mình chưa được xem.

Trên thị trường có khá nhiều thuốc kích keiki rất tốt. 2 loại phổ biến được sử dụng nhiều nhất là Keiki Pro của Mỹ và Keiky Duy. Nếu có điều kiện mua Keiki Pro của Mỹ thì  rất tốt. Tuy nhiên giá nó cao gấp 5 lần so với keiki Duy, tuy nhiên kie Duy hiệu quả cũng không thua kém gì.

Thuốc Kích Keiki Duy
Thuốc Kích Keiki Duy Xanh và đỏ giúp mầm gốc phi điệp ra nhiều

Giới thiệu về thuốc kích Keiki Duy

Keiki Duy là sản phẩm của Việt Nam được giới chơi lan đánh giá cao về chất lượng. Đây là sản phẩm kích thích sinh trưởng còn gọi là nội tiết tố thực vật ( Phytohormones ). Nó có tác dụng đánh thức mắt ngủ trên phong lan, giúp chuyển từ trạng thái ngủ sang thức.

Có 3 dạng mắt ngủ : Ở gốc, trên thân ( ở nách lá ) và trên vòi hoa. Mắt ngủ được tạo thành bằng các khối u phình lên. Mắt ngủ này có thể phát triển thành vòi hoa hay mầm ( keiki ) tùy vào chế độ chăm sóc có độ ẩm cao hay thấp. Thường cây thiếu nước, ít độ ẩm sẽ ra hoa, ngược lại thì ra keiki.

Thuốc keiki Duy có 2 loại : Đó là Keiki Duy đỏ ( Keiki Duy Pro ) và Keiki Duy Xanh ( Keiki Duy Spray )

Công dụng và cách sử dụng Keiki Duy

#1. Thuốc kích Keiki Duy Xanh ( Keiki Duy Spray )

Keiki Duy Spray  giúp đánh thức toàn bộ mắt ngủ trên cây lan.

– Ưu điểm :

  • Dễ dàng sử dụng nhanh chóng.
  • Sử dụng dễ dàng cho vườn lan lớn.
  • Giá thành thấp hơn 1/5 lần so với sản phẩm ngoại nhập, nhưng tác dụng vẫn tương đương và thậm chí tốt hơn ( đã được anh em nghệ nhân kiểm định ).
MUA KEIKI DUY XANH GIÁ RẺ

– Nhược điểm :

  • Bởi vì phun theo số lượng lớn nên có thể gây hoang phí do rơi vãi.
  • Không kiểm soát được mắt ngủ cần đánh thức hay số lượng mắt ngủ.
  • Thông thường chúng ta chỉ cần phun 1 lần sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên có những thân già cỗi, mắt ngủ bị chai thì cần xử lí 2 đến 3 lần thì mới thức.

Cách sử dụng Keiki Duy Xanh

Pha thuốc kích kie với liều lượng 10cc (ml ) / 1 lít nước sạch ( theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm ). Phun vào buổi chiều mát, trước khi phun 30 phút thì tưới nước qua cho ướt. Phun vào vị trí cần đánh thức mắt ngủ ( đối với lan Dendrobium khi phun vào gốc sẽ kích mầm gốc, còn phun vào thân thì nó sẽ kích hoa ).

Nếu dùng Keiki Duy Xanh để ươm kie thì cũng sử dụng với liều lượng trên rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau đó mang rải đều lên giá thể ( dớn, rêu ) và để nơi thoáng mát, giữ ẩm thường xuyên.

Sau khi phun thuốc 12 giờ thì có thể tưới nước. Mầm gốc sẽ nhú ra sau 15 ngày phun tùy vào môi trường độ ẩm và loại cây.

#2. Thuốc kích Keiki Duy Đỏ ( Keiki Duy Pro )

Keiki Duy đỏ giúp đánh thức mắt ngủ ở vị trí mong muốn bằng cách bôi trực tiếp hoặc chích vào thân.

– Ưu điểm :

  • Xử lý từng mắt ngủ theo ý muốn nên tiết kiệm thuốc.
  • Điều khiển cây sinh trưởng theo ý muốn.
MUA KEIKI DUY ĐỎ GIÁ RẺ

– Nhược điểm :

  • Sử dụng khá phức tạp, bôi quá nhiều thuốc dễ bị cháy mắt ngủ.
  • Không áp dụng được với số lượng lớn.

Cách sử dụng Keiki Duy Đỏ ( Keiki Duy Pro )

Keiki Duy đỏ có thể sử dụng theo 2 cách:

+ Bôi thuốc trực tiếp : Bóc nhẹ lớp vỏ lụa bên ngoài mắt ngủ để thuốc dễ thấm vào. Dùng bông tăm hay cây cọ nhúng thuốc rồi bôi vào vị trí cần đánh thức mắt ngủ.

Trước khi bôi thuốc thì nên phun sương vào cây sau khoảng 30 phút để giúp các tế bào hút nước mở ra, hạn chế cháy mắt ngủ và cây dễ hấp thụ thuốc hơn.

+ Nhỏ thuốc vào thân : Bạn có thể dùng dao lam cắt hình chữ V, rạch dọc vào thân hoặc chích thuốc kích kie vào thân để kích thích mắt ngủ.

Nhỏ thuốc vào vị trí cắt, để cho khô rồi bôi keo liền sạo vào để chống nấm bệnh gây thối nhũn.

Sau khi dùng thuốc khoảng 12 giờ thì tưới nước bình thường. Mắt ngủ sẽ được đánh thức sau 1 – 2 tuần tùy theo giai đoạn sinh trưởng, môi trường và chủng loại cây.

Ngoài ra Keiki Duy còn có tác dụng tốt trên các loại cây trồng khác với mục đích kích mầm và hoa.

Lưu ý : Khi sử dụng Keiki Duy không nên pha quá liều lượng làm hoa ra bị lỗi, keiki không ra rễ. Những trường hợp này cần sử dụng vitamin B12 hoặc dịch nha đam ép để giải độc cho cây.

Keiki Duy bảo quản ở nơi nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất là cho vào túi nilon đen và bảo quản trong tủ lạnh.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button