Cây CảnhChăm Sóc

Cách chăm sóc lan phi điệp chuẩn nhất

Chăm sóc lan phi điệp

Để phi điệp phát triển tốt, ít bị bệnh thì cần quá trình chăm sóc hợp lý. Nếu bạn mới chơi lan thì hãy xem ngay bài viết này nhé.

Cách chăm sóc lan phi điệp chuẩn nhất

Cách chăm sóc lan phi điệp chuẩn nhất
Phi điệp đột biến 5ct Thiên mỹ

Về phân bón dành cho Phi Điệp

Để bón phân cho cây lan Phi điệp chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ, phân tan chậm, phân bón lá.

Phi điệp là loài có đặc điểm khác biệt so với các loài khác là loài lan có mùa nghỉ nên việc bón phân cũng phải phụ thuộc vào tầng giai đoạn. Việc bón phân trong giai đoạn cây đang phát triển là rất cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Tùy thuộc vào tầng giai đoạn, thời gian cây cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khoảng từ tháng 3 đến tháng 11. Vào mùa nghỉ lan không cần chất dinh dưỡng cao.

Người chăm sóc lan phải biết được đặc điểm tính chất của lan phi điệp để bón phân cho lan đem lại hiệu quả về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế khi bón phân cho lan.  Thường ở giai đoạn Lan phi điệp nghỉ thì nên sử dụng các loại lan dạng tan chậm để bón.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dạng phân tan chậm như Phân chì của Nhật Bản, phân chì Đài Loan. Hai loại phân này có các thông số về hàm lượng NPK rất phù hợp cho thời kỳ sinh trưởng, phát triển của lan phi điệp. Hầu hết các loài phân này đã được xử lý nấm bệnh nên người dung chỉ cần bón trực tiếp cho cây theo cách hướng dẫn sử dụng được ghi ở trên bao bì.

Phân bón lá sử dụng cho lan Phi điệp thường được sử dụng nhiều nhất đó là phân đầu trâu, Grow More… Trên mỗi loại phân đều có ghi đầy đủ các thông số về hàm lượng NPK giúp bón đúng loại phân trong các giai đoạn phát triển của cây. Đối với mỗi loài phân bón có rất nhiều loại mỗi loại phù hợp cho các thời kỳ của lan. Thời kỳ cây phát triển thì bón các loại đầu trâu 501. Thời kì cây bắt đầu vào mùa nghỉ chuẩn bị kích thích ra hoa thì sử dụng các loại đầu trâu 701, thời kỳ dưỡng hoa thì bón đầu trâu 901.

Tuy nhiên cần lưu ý trong việc bón phân cho cây lan phi điệp đó là lan phi điệp có đặc điểm cây vừa phát nụ, vừa nở hoa lại vừa cho cây con trên căn hành cây mẹ trong cùng một thời điểm. Nên ở giai đoạn này nên bón phân Grow More.

Điều kiện ánh sáng dành cho phi điệp

Điều kiện ánh sáng phù hợp với Phi điệp khoảng 75% nắng. Trồng cây trong điều kiện không có nắng cây sẽ èo uột không sinh trưởng và ra hao được. Thời gian cây bắt đầu vào mùa nghỉ để cây ra nắng 100% để cây rụng lá và kích thích cây ra hoa được nhiều hơn.

Độ ẩm, gió

Phi điệp có một đặc điểm đó là một trong những loài lan có sức chịu hạn tốt nhưng lại ưa ẩm. Cây có thể chịu đựng được ẩm xuất ngày với các loại giá thể bằng dớn. Nhưng phải đảm bảo được sự thoáng khí, có gió lưu thông tốt. Nếu trong môi trường ẩm thấp không có gió cũng làm cho cây dễ bị mắc các loại nấm. Vào mùa hè cần che lưới đen ở 4 phía để tránh được gió lùa mạnh ảnh hưởng.

Chế độ nước

Vào mỗi thời kỳ lan phi điệp cần một lượng nước khác nhau. Lan phi điệp cần nhiều nước vào thời kỳ sinh trưởng chế độ tưới ngày 1 lần với các loại giá thể như than, sơ dừa, dớn và ngày 2 lần đối với các giá thể cây sống, gỗ khô. Vào mùa nghỉ của lan Phi điệp cần ít nước hơn từ khoảng 3-4 ngày tưới nước 1 lần cho cây. Nguồn nước sử dụng tưới là các nguồn nước sạch tránh nước ô nhiễm, nhiễm mặn, nhiễm phèn. Không dung vòi có áp lực lớn phun trực tiếp vào lan mà cần tưới sao cho các tia nước giỏ từ trên rơi xuống các giỏ lan.

Vào mùa hè trước khi bắt đầu tưới nước cho lan nên tưới đẫm phần nền vào một thời gian trước đó 1 tiếng rồi sau đó ta tiến hành tưới trực tiếp lên cây để tránh trường hợp cây bị sốc dẫn đến cây bị héo và chết.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên quan
Close
Back to top button