Cây Cảnh

Bệnh hay gặp nhất ở phong lan

Trị bệnh thường gặp ở phong lan

Khi chăm sóc lan chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi các bệnh hay gặp. Nếu chúng ta không trị kịp thời thì có thể làm chết cây. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách trị bệnh hay gặp ở phong lan.

Bệnh hay gặp nhất ở phong lan
Bệnh hay gặp nhất ở phong lan

#1. Bệnh côn trùng chích

Đây là bệnh rất hay gặp ở lan, côn trung chích vào thân, lá để hút chất dinh dưỡng và còn mang mầm bệnh tới cho cây. Côn trùng chích cũng chích là tác nhân gây bệnh thối nhũn ở lan. Cần thường xuyên diệt côn trùng để phòng bệnh cho lan.

Các loại côn trùng như : Nhện đỏ, muỗi, ruồi vàng, rệp, sâu… cần phải phun định kỳ để diệt chúng. Để diệt các loại côn trùng này thì các bạn nên sử dụng chế phẩm Neem Ben02 của Hùng Nguyễn. Loại này được chiết xuất từ cây Neem.Có tác dụng xua đuổi côn trùng, làm trứng ung, mùi khó chịu còn làm cho côn trùng nôn mửa và bỏ ăn .

Định kỳ 2 tháng nên phun cho vườn 1 lần để loại trừ theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra chúng ta nên sử dụng lưới loại mùng để ngăn các loại côn trùng bay vào vườn lan.

#2. Bệnh thối nhũn

Đây chích là bệnh hay gặp nhất ở lan. Thường lan bị thối vào mùa mưa, bởi nước mưa mang theo mầm bệnh cho cây.

Thối nhũn do vi khuẩn, nấm… xâm nhập vào cây do có vết thương hở: vết chích do côn trùng cắn. Ban đầu chỉ bị 1 đém nhỏ nhưng sau đó sẽ lây lan rất nhanh. Nếu không xử lý kịp thời thì sẽ thối hết cả cây.

Khi phát hiện thối nhũn thì các bạn phải cắt phần thối đi, cắt cho đến khi không còn vết thối nữa. Sau khi cắt thì nhỏ cồn 90 độ vào để diệt khuẩn. Dùng keo liền sẹo bôi vào vết cắt và cắt nước trong 24h cho cây.

Để phòng trừ bệnh thối nhũn thì trước mùa mưa hoặc định kỳ nên phun nước vôi pha loãng, thuốc phòng  và trị bệnh thối nhũn Ridomil Gold.

#3. Ốc sên hại cây

Ốc sên có sẵn trong giá thể, chúng phát triển ra nếu trước khi trồng không xử lý giá thể trồng lan. ốc sên sẽ hút chất dinh dưỡng từ rệ, thân và lá. Mầm gốc mới lên chúng cũng ăn mất. Vì vậy cần diệt trừ ốc sên thường xuyên.

Diệt ốc sên hại lan bằng cách cắt miếng dưa leo, bí đao bỏ trong chậu. Ban đêm ốc sên sẽ vào ăn và chúng ta bắt thủ công nó. Hoặc có thể sử dụng bả diệt ốc sên Tatoo rải quanh gốc. Khi ốc sên ăn vào sẽ chết ngay.

Ngoài ra còn nhiều bệnh khác như đạo ôn, vàng lá… Tuy nhiên những bệnh này không hay gặp bằng 3 bệnh tr6n. Chúc thành công

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button