Chăm SócChim Cảnh

Phương pháp nuôi Khướu căng lửa cực chuẩn

Để khướu siêng hót

Khi chọn được chú Khướu ưng ý thì bắt đấu thuần hóa khướu để chim nhanh dạn và cất tiếng hót đầu tiên. Để chim Khướu hót thì chim cần phải căng lửa. Để nuôi Khướu căng lửa thì cần phải kết hợp các bước chăm sóc dưới đây.

Cách nuôi Khướu căng lửa cực nhanh

Để chim căng lửa thì chim cần có thể trạng tốt, tinh thần khỏe mạnh. Nếu chim ăn uống thiếu chất, tinh thần luôn sợ hãi thì khó mà căng lửa được.

Phương pháp nuôi Khướu căng lửa cực chuẩn
Để Khướu căng lửa cần khỏe mạnh thể chất và tinh thần.

Thức ăn để Khướu nhanh căng lửa

Thức ăn của Khướu bao gồm mồi tươi và cám. Để chim nhanh căng lửa thì nên cho ăn thêm mồi tươi.

  • Mồi tươi bao gồm : Trứng kiến, sâu quy, cào cào, dế. Nên định kỳ 2 ngày cho ăn 1 lần và thay nhau giữa các loại trên.
  • Cám có thể mua cám ở cửa hàng hoặc tự trộn cám cho chim ăn. Nên sử dụng cám chất lượng khoảng 40K – 60K để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho chim. Cám chất lượng cho Khướu : Hoàng Đại Ca, Anh Thông, Vương Long…
MUA CÁM CHẤT LƯỢNG CHO KHƯỚU

Tắm táp Cho Chim Khướu

Cũng như các loại chim khác, khướu rất thích tắm táp. Việc tắm táp giúp chim khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh, lông chắc khỏe.

Tắm nắng cho chim : Chim Khướu cần được tắm nắng hàng ngày vào khoảng 8h – 10h sáng. Thời gian phơi nắng khoảng 45 phút là được. Không phơi nắng vào lúc nắng gắt làm chim bị bệnh.

Tắm nước cho chim : Nếu chim chưa biết tắm nước thì cần tập cho chim bằng cách nhìn con khác tắm. Khoảng 2 ngày cho chim tắm 1 lần. Khi chim siêng tắm là chuẩn bị được nghe chúng hót rồi đó.

Cho Chim Nghe tiếng mái rò

Cho chim nghe tiếng khướu mái thúc : Chim trống sống trong lồng lâu ngày rất khát tiếng mái, nhất là thời kỳ căng lửa. Khi tiếng mái thúc đủ sức làm chim trống hăng lên thì nó sẽ hót liên tục.

Treo chim Khướu mái và trống gần nhau, chỉ cho nghe tiếng hót của mái chứ không cho gặp mặt. Khi nghe tiếng rò thì chim trống sẽ hót lại để chinh phục con mái. Nên treo vào buổi sáng vì lúc này chim siêng hót hơn.

Khoảng 3 – 4 ngày thì treo chúng gần nhau để chúng “tâm sự”. Để khoảng 15 phút rồi đưa chim mái đi xa để chúng không nghe tiếng của nhau nữa.

Khi treo nên treo chim trống ở nơi có nhiều người qua lại, nó nghe tiếng mái sẽ hót lại mà quên đi sợ người. Dần dần nó sẽ dạn người hơn.

Tập dợt cho Khướu nhanh căng lửa

Nếu nhà có khoảng 2 con khướu thì hàng tuần nên kè cho Khướu gần nhau. Kè khoảng 5 phút cho chúng hót đấu lại với nhau, sau đó treo mỗi con mỗi nơi. Làm như vậy chim sẽ nhanh sung và căng lửa.

Thỉnh thoảng có thể mang chim tới nhưng tụ điểm để dợt dãi, chim nghe các con khác hót và sẽ hót lại. Chim mới ra cội thì treo xa ra và nên dợt với những con ngang cơ, chứ không kè với chim đang căng lửa.

Khi chim đã dần căng lửa thì có thể mang lồng lại gần với các con khác để chúng hót đấu lại. Chim đi dợt về mệt thì cần bổ sung thêm mồi tươi. Khoảng 1 đến 2 tuần mang chim đi dợt 1 lần.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button