Chăm SócChim Cảnh

Giới thiệu thú chơi Xanh Tím

Nuôi Xanh tím cơ bản

Chào các bạn yêu các loài chim sâu nhỏ, đặc biệt là chim Xanh Tím. Xin giới thiệu thú chơi Xanh Tím dành cho bạn nào đang tìm hiểu về loại chim nhỏ này.

1. Giới thiệu sơ về chim xanh tím

Chim xanh tím là một loại chim sâu nhỏ cùng họ với hút mật. Chim có màu lông sặc sỡ nhìn rất bắt mắt. Con trống có màu sắc sặc sỡ hơn con mái, chúng chỉ sống ở một số tỉnh miền núi có rừng rậm rạp nhưng là tỉnh nào thì tôi sẻ tìm hiểu và bổ sung ở bài viết sau vì hầu hết chúng ta chơi chim đều mua ở tiệm và nếu tỉnh ta có thì chúng ta đều thấy rồi.

chim xanh tím

2. Cách chọn xanh tím trống mái và chim hay

Xanh tím trống có màu lông sặc sỡ trên lưng là lớp lông xanh biếc co ánh kim dưới cổ là màu nâu vì thế ta còn gọi chúng là hút mật họng nâu. Hai bên má có màu tím và bụng màu vàng, nhìn là mê luôn nhé.

Chim mái có lưng nâu và cổ nâu không ánh kim và bụng vàng nhìn như con hút mật năm màu mái nhưng cổ lại có màu nâu.

Để chọn được con xanh tím hay ta phải chọn con có đầu nhọn như đầu xà khi chọn khuyên vậy. Mình to con, thon dài hình bắp chuối, đuôi dài. Khi ở tiệm ta lấy hai con xanh tím kè lồng nhau chúng sẽ đấu ngay. Để ý con nào đánh đuôi lên xuống liên hồi 180 độ không ngừng nghỉ thì bắt ngay nhé. Con xanh tím mái cũng vậy nha xanh tím mái chơi cũng không thua kém con trống đâu chỉ là nhìn nó không đẹp như con trống.

3. Vào cám và thuần hóa xanh tím

Xanh tím mới mua hay bẫy về mà chưa vào cám thì ta cần chuẩn bị một lồng chim có áo lồng đầy đủ. Bên trong để một cóng nước và một cóng trứng kiến tươi hoặc sâu. Nên chọn trứng kiến vì sâu quy thường dai nên chúng ít hoặc không ăn chỉ ăn con đã lột vỏ trắng thôi. Để nó ăn hết cóng trứng kiến rồi các bạn thêm nửa cóng trứng kiến vào nhưng trộn thêm nửa cóng cám chòe (cám dùng cho xanh tím là cám chòe hay còn gọi là bột đậu trứng bình dương có thành phân chính là bột đậu phụng và trứng). Trộn đều cho trứng kiến được bao bởi lớp cám khi ăn trứng lẫn cám chim sẽ quen mùi cám và ăn luôn cám. Thực tế loại xanh tím này rất dễ vào cám tôi nuôi con bổi mới bẫy về sáng nay sáng hôm sau đã ăn được cám rồi.

Để thuần loại này cực kỳ dễ, chúng ta không cần dùng đến chim non làm gì cả .Khi chim đã ăn cám rồi ta vẩn bổ sung trứng kiến hằng ngày nhớ phải trùm áo lồng kiểu chữ A nhé. Sáng sớm ngủ dậy hé áo lồng ra cho chim tí trứng kiến ăn lót dạ rồi lấy cám ra bỏ đói khoảng một giờ sau đó cầm cóng trứng kiến đưa nhẹ vào lồng để gần cầu đậu nó sẻ nhảy tới ăn ngay. Dần dần đưa trứng kiến vào nhưng cầm ở giữa lồng. Không có gì để đậu nó sẻ nhảy đến đậu ngay trên tay bạn để ăn trứng kiến ngay lúc này có dảy dảy ngón tay nó cũng không bay đi đâu. Rất dạn nhưng không khuyến khích nhé lở bỏ đói lâu quá chim chết thì nguy.

4 .Thú chơi bẫy xanh tím

Khi đã chọn được con trống ưng ý các bạn vào cám xong bắt đầu sang chim qua lụp. Lần đầu đi bẫy nếu gặp con dữ quá mồi không dám đấu nữa thì thôi kẻo bể chim. Đem về thúc trứng kiến cho chim căng lại.

Thực tế đi bẫy xanh tím mà bổi đã đấu mồi thì đều có chim mang về vì loại này rất dữ chỉ cần lời qua tiếng lại vài cái là chúng đã đá nhau rồi, dễ bẫy hơn cả chim sâu xanh.

Trên là một số kinh nghiệm chọn, nuôi và bẫy Xanh Tím giành cho các bạn mới bắt đầu. Đó là kinh nghiệm thực tế chia sẻ cùng các bạn. Chúc vui vẻ.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên quan
Close
Back to top button