Chim CảnhTrị Bệnh

Chào mào bị ho và cách chữa trị hiệu quả

Trị ho cho chào mào

Chào mào bị ho làm thế nào để trị hiệu quả

Chào mào bị ho là bệnh thường gặp ở chim, việc chữa trị cũng khó hơn so với các bệnh khác. Nếu phát hiện sớm sẽ giúp điều trị nhanh hơn. Chia sẻ cách trị ho cho chào mào rất hiệu qua, đã trị thành công cho nhiều con.

chào mào bị ho
Chào mào đấu giàn

Cách nhận biết chào mào bị ho

Chào mào thỉnh thoảng kêu tiếng chắt chắt, tùy nặng hay nhẹ mà tiếng kêu dài hay ngắn. Bệnh này làm cho chim khó chịu, chào mào hót ít hơn bình thường. Nếu để lâu sẽ làm cho bệnh nặng hơn và có thể bỏ ăn hoặc chết.

Nguyên nhân bệnh ho ở chào mào

Một số nguyên nhân chính làm chào mào bị ho gồm :

  • Thay đổi từ vùng này đến vùng khác: như chuyển từ Bắc vào Nam, hay từ Nam ra Bắc nên khí hậu thay đổi.
  • Chim bị phơi nắng quá lâu hoặc phơi lúc nắng gắt.
  • Do ngửi các mùi khó chịu của thuốc diệt muỗi, khói thuốc lá….
  • Cũng không loại trừ trường hợp do ăn, uống, hoặc lồng không được dọn vệ sinh.

Cách chữa trị bệnh ho ở chào mào

Khi thấy chim bị ho, nhiều người thường tìm thuốc cho chim uống. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Bởi chim phát hiện mùi vị lạ thường sẽ không ăn, uống hoặc uống rất ít dẫn đến mất nước, chim suy kiệt dần và chết đi.

Tùy theo mức đô bệnh nặng, nhẹ mà có hướng điều trị thích hợp. Tùy theo cơ địa của từng con chim mà phục hồi sớm hay muộn. Mình xin nêu ra vài cách để trị ho cho chim.

Cách 1 : Sử dụng mật ong

Cho 1 – 2 giọt mật ong vào cóng nước, đánh cho mật ong hòa tan vào nước rồi cho chim uống, canh sao cho chim uống hết ngày rồi ngày mai thay cóng khác, cứ làm vậy khoảng 3 ngày là hết. Treo chim ở nơi thoáng mát, đây là cách rất tốt để chim nhanh phục hồi.

Cách 2 : Cho chim ăn cam

Cách này dùng cho chim mới bắt đầu ho, các bạn cắt một nửa trái cam cho chim ăn khoảng 1- 2 ngày là hết. Đồng thời cũng treo chim ở nơi yên tĩnh cho chim hết bệnh nhé.

Cách 3 : Dùng hành tím

Dùng củ hành tím thái mỏng ra, sau đó dùng vải hoặc tấm mùng ( màn ) đặt trên nóc lồng rồi trùm áo lồng lại, treo chim nơi có ánh sáng để chim nghỉ ngơi, tránh để nơi hướng gió lùa. Mình thường sử dụng cách này kết hợp với uống mật ong thì thấy hiệu quả nhất. Những chú chim ho liên tục không dứt sau khi dùng hành tím và trùm khoảng 3 ngày là hết hẳn.

Cách 4 : Sử dụng thuốc EFFERALGAN

Sử dụng Viên sủi Efferalgan 500mg đối với chim ho quá nặng và yếu, thuốc này có tác dụng làm giảm đau và hạ sốt rất tốt. Bằng cách pha 1 viên với 200ml nước để cho chim uống, chim uống khoảng 3 ngụm thì có thể lấy thuốc ra và cho nước sạch vào.

thuốc trị ho cho chim
Viên sủi Efferalgan có tác dụng giảm đau và hạ sốt rất tốt

Đối với chim quá yếu hoặc không uống thì bắt ra cho uống. Khi bắt chim thì cần bắt nhanh, tránh làm chim bay nhiều mệt. Nhỏ khoảng 3 – 4 giọt nước pha thuốc cho chim uống, nhỏ từ từ tránh chim sọc nước.

Khi chim đã tự uống nước hoặc nhỏ được 3 – 4 giọt thì khoảng 30 phút là chim sẽ tỉnh táo và ăn được. Lúc này các bạn nên cho chuối vào cho chim ăn để lấy lại sức, nên thay đổi trái cây từng ngày cho chim.

Chim đã có dấu hiệu phục hồi thì có thể pha thuốc ho trẻ em cho chim uống hoặc dùng mật ong như cách trên thì chim sẽ hết bệnh thôi.

Trên đây là 1 số cách mình đã áp dụng cho dàn chim chào mào của mình, tùy theo sức đề kháng của chú chim hết bệnh sớm hay muộn. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc sức khỏe để theo đuổi niềm đam mê chim cảnh.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên quan
Close
Back to top button