Cây Cảnh

Cách ươm kie phi điệp không bị thối

Ươm kie phi điệp đúng cách

Ươm kie phi điệp hay các loại lan thân thòng nhằm mục đích tạo ra nhiều giống, bảo tồn các loại hoa đẹp. Có nhiều người ươm kie phi điệp thường bị thối hoặc không lên, mặc dù đã sử dụng keo liền sẹo và các loại thuốc kích mầm. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ươm kie phi điệp hiệu quả cao nhất.

Thời điểm ươm kie phi điệp tốt nhất?

Bắt đầu vào tháng 2 dương lịch là thời điểm tốt để làm kie phi điệp, ươm vào thời điểm này sẽ cho cây phát triển tốt nhất. Bởi phi điệp và các loại lan thân thòng sẽ có mùa nghỉ vào tháng 11, trong thời điểm này cây sẽ không phát triển nữa. Nếu bạn làm kie vào tháng 5 hay tháng 6 thì cây chỉ phát triển tới tháng 11 là sẽ đứng ngọn và không phát triển nữa. Cũng có trường hợp ngoại lệ cây vẫn phát triển qua mùa đông.

Giá thể để ươm kie phi điệp là gì ?

Bạn có thể sử dụng rêu Chi-Lê hoặc rêu rừng đều được, rêu giúp giữ ẩm rất tốt nhưng nếu bạn tưới nước quá nhiều thì nó sẽ bị thối. Bản thân mình thường ươm trên vỏ thông loại nhỏ ( bằng hạt bắp ), loại này cũng giúp giữ ẩm và hạn chế thối nhũn.

Cho rêu hoặc vỏ thông mịn vào hộp có đục lỗ hoặc cái rổ để ươm kie.

Cách ươm kie phi điệp hiệu quả

Để ươm kie thì các bạn cắt thân già ở cây ra, nếu còn lá thì chúng ta ngắt hết lá. Sau đó treo khoảng 10 ngày ở trong mát. Treo vậy mục đích để cây rút hết nước trong đó tránh bị thối khi ươm. Các bạn cứ yên tâm treo, thấy cây teo lại cũng kệ không có vấn đề gì đâu.

Sau 10 ngày thì các bạn mang thân già ra cắt khúc để ươm. Nên cắt 1 khúc khoảng 2 mắt, cắt chéo vào giữa 2 mắt, khúc nào to thì có thể cắt 1 khúc 1 mắt cũng được. Cắt bằng dao lam đã diệt khuẩn bằng cồn 90 độ.

Cách ươm kie phi điệp
Ươm kie phi điệp đột biến

#1. Ươm kie không sử dụng thuốc kích thích

Sau đó các bạn thấm vết cắt đó vào thuốc Rooting-powder, đây là thuốc dạng bột của Mỹ được những người làm kie lan đột biến tin dùng bởi vì người ta mua giá mắt ngủ lan 5ct ( 5 cánh trắng ) rất cao, nếu bị thối sẽ thiệt hại rất nhiều. Rooting powder có tác dụng diệt khuẩn, bảo vệ vết cắt, kích thích ra rễ…

ĐẶT MUA ROOTING POWDER CỦA MỸ

Để nơi khô ráo 24 giờ sau đó các bạn bôi keo liền sẹo vào vết cắt, để cho khô keo sau đó đặt vào hộp để ươm kie. Các bạn xoay cho 2 mắt ngủ nằm ngang chứ không nên xoay xuống dưới giá thể làm nó bị thối.

#2. Ươm kie sử dụng thuốc kích thích

Sau khi cắt khúc ra thì các bạn tiến hành ngâm với dung dịch sau :

  1. Vitamin B1 các bạn pha khoảng 1,5 mml / 1 lít nước
  2. Cho 20 giọt ( khoảng 1ml ) chế phẩm Hùng Nguyễn trên 1 lít nước
  3. Cho khoảng 1 gram thuốc kích rễ N3M với 1 lít nước. Đây là dạng bột vì vậy các bạn có thể dùng muỗng sữa chua để lấy, 1 muỗng gạt ngang tương đương 1 gram.

Khuấy đều dung dịch đó lên sau đó ngâm các mắt ngủ vào khoảng 15 phút. Sau đó chấm mắt ngủ đó vào bột Rooting powder, sau 24h bôi keo liền sẹo và để cho khô, sau đó cho vào giá thể để ươm.

Để giá thể ươm kie ở những nơi có nhiệt độ mát, ẩm để dễ lên kie như trong nhà tắm, phòng mát… Các bạn giữ ẩm bằng cách dùng nước phun sương vào giá thể,hoặc pha 2 ml / 1 lít dịch chuối để phun, tùy theo mức độ khô hay không mà phun. Không nên phun nhiều quá làm mắt ngủ bị thối.

Sau khoảng từ 10 – 15 ngày là bắt đầu ra mầm, tùy theo chế độ chăm sóc và độ ẩm từng nơi mà ra nhanh hay chậm. Với cách sử dụng thuốc kích thích thì mầm sẽ ra nhanh hơn, tuy nhiên lúc ra mầm sẽ rất khó ra rễ. Vì vậy các bạn cần phải làm kie ra rễ bằng cách phun B12 để giải độc kết hợp với phun dịch chuối. Hoặc sử dụng 1 lá nha đam ép lấy nước nguyên chất pha với 4 lít nước sạch để phun. Còn ươm theo cách tự nhiên thì cây sẽ ra rễ rất nhanh và phát triển tốt.

Khi mầm đã nhú lên và bắt đầu ra rễ thì các bạn trồng lan vào chậu để chăm sóc.

Trên là cách ươm kie phi điệp ra tốt mà không sợ bị thối nhũn. Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button