Chim Cảnh

Cách trị lở miệng cho chim

Chim bị lở miệng

Chào các bạn ! Xin hướng dẫn các bạn cách trị lở miệng cho chim. Cách này mình đã làm thành công với chú chim chào mào bổi Vân Canh của mình, nay chia sẻ lại cho các bạn đang đang gặp tình trạng chim bị lở miệng, lở loét trên đầu và thân chim.

Tình trạng ban đầu : 2 bên mép của chim bị lở, ban đầu cứ nghĩ do chim bổi nhát quá đâm đầu vào lồng nên bị rách 2 bên miệng. Nhưng nuôi hết 1 năm tình hình vẫn không tiến triển dù chim đã hết nhát nhưng vết thương vẫn còn y nguyên.

Cách trị lở miệng cho chim
Chim bị lở miệng

Cách trị lở miệng cho chào mào ban đầu : Cho chim tắm bằng nước muối pha loãng mỗi 3 lần / 1 tuần. Kết hợp với 1/2 viên thuốc Dorogyne pha vào 1 cóng nước cho chim uống. Dorogyne là thuốc diệt khuẩn và kháng khuẩn thường dùng trong các bệnh răng miệng ở người. Sau 2 tuần thì vết thương có giảm 1 ít nhưng không hết hẳn. Nên mình quyết định chuyển qua cách điều trị khác.

Cách trị lở miệng cho chim sau 1 tuần : Cách này mình tham khảo từ 1 người chơi chim lâu năm và đã làm qua thì rất hiệu quả. Cách làm như sau:

+ Các bạn dùng khoảng 4 chiếc lá bàng nấu nước vừa đủ 1 chậu tắm cho chim tắm hàng ngày.

+ Sau khi tắm xong thì các bạn bắt chim ra và dùng thuốc Cortibion, thoa 1 lớp mỏng vào vị trí bị lở cho chim. Chiều trước khi đi ngủ 45 phút thoa thêm 1 lần nữa.

+ Kem thoa da Cortibion dùng để thoa ngoài da cho người. Có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn đối với các bệnh như : lở loét, chàm, côn trùng cắn, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc…

+ Các bạn chịu khó thoa đều đặn 2 lần / 1 ngày trong vòng 1 tuần và kết hợp với tắm nước lá bàng hàng ngày là chim sẽ khỏi.

Lưu ý : Không nên để thuốc dính vào mắt chim, miệng chim. Chỉ sử dụng thuốc trong vòng 1 tuần và thoa 1 lớp mỏng chứ không nên thoa dày quá.

Với cách trên thì các bạn có thể trị cho bất cứ loài chim nào chứ không riêng gì chào mào. Có thể trị khi chim bị lở loét ở miệng, ở đầu, ở chân… Chúc các bạn thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button