Chim Cảnh

Cách trị giun sán cho chim

Chim bị giun

Các loại chim cảnh nuôi nhốt trong lồng từ 2 năm trở lên đa số bị nhiễm giun sán. Bởi chúng ăn các loại mồi tươi : Cào cào, dế, trái cây…Trong những loại thức ăn này sẽ có các loại giun sống trong đó.

Hậu quả của việc giun trong thân chim cảnh

  • Chúng ăn hết thức ăn và chất bổ của chim
  • Làm chim ngày càng còi cọc
  • Chim bị tiêu chảy không hết
  • Chúng phá các cơn quan nội tang trong chim và bò lên mắt, mũi làm chim chết

Giun làm cho chim lười hót, lực hót yếu, ít bay nhảy…Đó chính là lúc bạn cần diệt trừ giun sán cho chim.

Cách trị giun sán cho chim
Hạt bí đỏ giúp trị giun rất tốt

Những người chơi gà đá rất quan tâm đến việc tẩy giun, còn anh em chơi chim thì ít quan tâm hơn. Bởi 1 phần ruột chim thằng, chim sẽ tiêu hóa sau 5 phút ăn, nên giun sống trong đường ruột cũng ít.

3 cách trị giun sán cho chim cực kỳ hiệu quả

Mình sẽ đề cập từ bệnh nhẹ đến nặng, nếu chim mới bị thì sử dụng cách đầu tiên, nặng hơn thì làm các cách tiếp theo.

#1. Trị giun cho chim bằng hạt bí đỏ

Cách trị giun bằng hạt bí đỏ rất an toàn cho chim. Người ta thường dùng rang chín và giã nát cho em bé uống để trừ giun.

Để trị giun bằng hạt bí đỏ thì dùng khoảng 20 hạt đã phơi khô. Bóc hết vỏ ra, mang xay nhuyễn và trộn vào cám cho chim ăn. Chim ăn hết cóng cám là sẽ loại trừ được giun sán.

#2. Trị giun sán bằng hạt cau khô

Những người chơi gà đá thường sử dụng hạt cau khô ( để ăn trầu ) để trị giun sán cho gà đá. Nó dùng để trị giun cho chim rất tốt, nhưng liều lượng ít hơn cho gà.

Sử dụng cau già đã phơi khô và bóc vỏ lấy hạt, lấy 1/2 hạt cau mang xay nhuyễn thành bột rồi ngâm vào cóng nước dùng cho chim. Ngâm khoảng 2 giờ mới cho chim uống nhé.

Sau khoảng 30 phút là thấy có kết quả, bằng cách nhìn thấy giun trong phân. Cho chim sử dụng 2 ngày liền để diệt trừ giun sán hiệu quả.

Chú ý cách này diệt rất hiệu quả nhưng cũng dễ làm cho chim bị chết do say, nên cần xem liều lượng. Không nên dùng bột cau quá nhiều và theo dõi nếu chim có dấu hiệu say thì dừng lại ngay. Nước uống trong ngày, qua ngày sau thì làm nước khác

#3. Sử dụng thuốc tẩy giun cho chim

Khi làm 2 cách trên vẫn không đạt hiệu quả thì cần sử dụng thuốc. Có thể hỏi mua thuốc ở các tiệm chim cảnh hoặc thú y.

Thuốc tẩy giun chứa thành phần chất Piperazin để diệt giun. Tùy theo loại thuốc mà có thể tham khảo cách sử dụng in trên hộp để sử dụng. Thường có dạng viên và dạng nước pha thuốc vào nước cho chim uống từ 3 – 5 ngày là hết sán.

MUA THUỐC TẨY GIUN CHO CHIM

Bạn có thể mua thuốc TELMISOL 563 dùng trị giun sán, giun tóc, giun đũa … rất tốt. Chỉ cần nhỏ 1 giọt vào cóng nước cho chim uống với 1 liều duy nhất là hết giun.

Sau khi dùng 3 cách trên được khoảng 30 phút sẽ thấy trong phân rất nhiều giun, nó sẽ giảm dần. Khi nào nhìn phân không thấy giun nữa thì dừng lại. Thông thường khoảng 2 – 3 ngày là hết. Lúc dùng thuốc nên theo dõi chú chim xem có hiện tượng bỏ ăn hay ủ rủ, say thuốc không ?

Có thể áp dụng cho các loại chim cảnh : Họa Mi, Chích Chòe, Chào mào… Đây là việc cần làm định kỳ 6 tháng 1 lần để giúp chim luôn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, từ đó chim căng lửa và siêng hót.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button