Chim Cảnh

Cách trị bệnh đau chân cho chim chòe đất

Chòe đất bị đau chân

Chim chòe đất là loại chim hót hay, khó thuần và khó tắm. Nhưng khi đã thuần và tắm tốt rồi thì chim rất siêng hót và chơi rất đẹp. Nuôi để chòe đất hót đã khó nhưng cũng hay bị bệnh. Bệnh hay gặp nhất ở chòe đất có thể kể đến như đau mắt, mù mắt ( do phơi ngoài nắng quá lâu ), bị đau chân. Bệnh đau mắt thì mình đã đề cập, có thể tham khảo bài : Trị đau mắt cho chòe đất hiệu quả. Nay chia sẻ cách trị bệnh đau chân cho chim chòe đất.

Bệnh đau chân ở chim chòe đất

Cách trị bệnh đau chân cho chim chòe đất
Chim Chòe Đất bị đau chân

Cách nhận biết chòe đất bị đau chân

Ngón chân chim bị sưng đỏ, nhìn vào cảm giác như móng chân sắp bong ra ngoài. Chim bay nhảy khó khăn, chim ủ rủ và lười hót hẳn.

2 Cách trị đau chân cho chòe đất

Xin hướng dẫn cách trị đau chân ở chòe đất mà đã làm thành công, gồm có 2 cách :

Cách 1 : Sử dụng thuốc Povidine và Xanh Methylen 1%

Mua chai dung dịch sát khuẩn Povidine ở các hiệu thuốc. Thuốc này hay dùng để sát khuẩn vết thương ở người, thuốc có màu nâu đỏ. Mua thêm 1 chai thuốc chữa thủy đậu ở người, thuốc này có màu xanh, nhãn hiệu Xanh Methylen 1%.

Thực hiện : Bắt chim ra và nhỏ vài giọt dung dịch diệt khuẩn vào để vệ sinh chân chim sau đó dùng thuốc chửa thủy đậu bôi vào vết thương. Ngày làm 3 lần : sáng, trưa chiều và làm liên tục trong 5 ngày chim sẽ hết đau chân.

Cách 2 : Dùng Thuốc Tetracyclin

Dùng nước ấm pha muối ( hoặc oxy già ) để sát trùng vết thương. Sau đó dùng thuốc mỡ kháng sinh Tetracyclin bôi vào vết thương ngày 3 lần. Khoảng 3 – 4 ngày là khỏi.

Thuốc mỡ này trị rất tốt nhưng ngược lại nó rất dễ dính, vì thế khi chim đậu vào cầu, bố lồng sẽ bị dính phân vào chân và là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn. Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ lồng, dùng chanh chà cầu đậu để tránh chim đậu vào bị nhiễm trùng.

Đó là 2 cách trị đau chân cho chòe đất, có thể thực hiện với tất cả các loại chim chứ không riêng gì chòe đất. Trong quá trình nuôi dưỡng nên thường xuyên vệ sinh lồng cho chim. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button