Cây CảnhChăm Sóc

Cách tìm kie trên thân già phi điệp hiệu quả

Tìm kie trên thân già

Khi chúng ta có những cây lan phi điệp có mặt hoa đẹp, phi điệp xanh sạch hay lan đột biến thì kie của nó rất có giá trị. Vì vậy cần phải tận dụng tất cả mắt ngủ trên thân giá để kiếm kie. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm kie trên thân già phi điệp hiệu quả. Đối với những đoạn thân già đã cũ kỹ và  nằm sát gốc từ nhiều năm trước.

Cách tìm kie trên thân già phi điệp hiệu quả
Sau 45 ngày thì mie đã ra rễ và có thể tách chậu

Đa số các đoạn thân già này đã teo lại rất nhỏ, mắt ngủ nhỏ nên làm kie cho phi điệp khó đạt hiệu quả cao và kie yếu. Nhưng khi làm theo cách dưới đây thì hiệu quả vẫn cao.

Cách tìm kie trên thân già phi điệp hiệu quả

Để tận dụng những mắt ngủ trên thân già phi điệp thì cần làm các bước sau:

#1. Làm mềm mắt ngủ

Bởi vì các mắt ngủ này đã tồn tại nhiều năm và bị chai lì. Nên cần phải sử dụng khăn giấy hay giấy vệ sinh ngâm cho đẫm nước rồi cuốn quanh mắt ngủ. Làm vào buổi chiều tối rồi để sáng hôm sau tháo ra lại. Chiều tối lại làm tiếp như vậy, làm liên tục 3 ngày liền. Khi đó mắt ngủ của thân già sẽ mềm và đánh thức trở lại

#2. Rạch đường dọc trên thân già để cho thuốc kích kie vào

Thông thường khi kích kie trên thân già sẽ cắt hình chữ V. Tuy nhiên do những thân già này quá nhỏ nên cắt sẽ không tốt, bởi vì vết cắt to khi cho thuốc vào thì sẽ quá liều gây ra sốc thuốc, kie sẽ khó lên và khó ra rễ. Khoan lỗ vào thân thì dễ bị lủng thân già mà khoan nhỏ quá thì ít thuốc.

Cách hiệu quả nhất là rạch 1 đường dọc trên thân già, sâu khoảng 1/2 thân, dài 1/2 đốt cây và vết cắt nên để nằm giữa 2 mắt ngủ. Có thể sử dụng dao mổ hoặc dao lam để làm.

#3. Bôi thuốc kích kie để kích mắt ngủ

Sử dụng thuốc kích kie và nhỏ vào vết cắt. Có thể sử dụng Kieki Duy đỏ hoặc Keiki Pro của Mỹ. Nên sử dụng keiki Mỹ để có hiệu quả cao hơn và kie phát triển tốt hơn.

MUA KEIKI PRO CỦA MỸ GIÁ TỐT TẠI ĐÂY

Sau khi nhỏ thuốc kích kie vào thì để cho khô rồi bôi keo liền sẹo vào và chờ thành quả.

Lưu ý : Vì thân già khá yếu nên mỗi lần làm các bạn chỉ làm 2 mắt thôi. Khi kie ra rễ  và phát triển tốt thì tách kie ra khỏi thân mẹ rồi làm các mắt ngủ khác.

Trên là kinh nghiệm tìm kie trên thân già phi điệp rất hiệu quả dành cho phi điệp. Chúc thành công và nhớ để lại bình luận khi bạn làm thành công nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button