Chăm SócChim Cảnh

Cách thuần khướu bổi cực nhanh

Để Khướu nhanh dạn

Các loại chim khướu bẫy ngoài rừng về hoặc mua ở cửa hàng chim cảnh thường rất sợ người. Vì vậy chim về nhà cần quá trình thuần hóa để chim nhanh thuần và được thưởng thức tiếng khướu hót. Hướng dẫn cách thuần khướu bổi cực nhanh.

Phương pháp thuần khướu bổi mới bắt về

Cách thuần khướu bổi cực nhanh
Lồng thuần khướu bổi nhanh dạn

Chọn lồng thuần khướu bổi

Chim khướu bổi nên thuần trong lồng tròn 56 nan nuôi Họa Mi, chim bổi còn rất nhát sẽ bay dễ hư đầu. Vì vậy nên trùm áo lồng hết phía trên, chỉ để hở ngang cầu. Vì vậy khi chim nhảy sẽ không đâm đầu được, treo chim nơi có nhiều người qua lại để nhanh thuần.

Thức ăn cho khướu bổi

Những ngày đầu mới bắt về cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chim. Bởi chim còn hoảng sợ và chưa quen cuộc sống mới.

Thức ăn cho Khướu bổi gồm : Trứng Kiến ( khoái khẩu ), sâu quy, cào cào, dế…. Những ngày đầu cho chim ăn 100% mồi tươi.

Khoảng 3 – 5 ngày sau khi chim đã khỏe mạnh và ổn định lại thì bắt đầu trộn cám cho chim. Ban đầu trộn khoảng 1/5 cám vào hủ đựng kiến cho khướu ăn. Những lần tiếp theo thì tăng dần tỉ lệ cám vào. Khi Chim ăn trứng kiến sẽ dính cám, chim sẽ quen dần mùi vị và sẽ ăn được cám. Ngoài ra khi nuôi chim trong lồng tập thể có chim đã biết ăn cám thì nó sẽ dễ ăn theo hơn.

Cám chim khướu có thể mua ở tiệm chim cảnh với giá từ 20 – 50K, một số cám tốt cho Khướu như : Cám Khướu Hoàng Đại Ca, Anh Thông, Vương Long…Hoặc tự làm cám trộn trứng cho chim ăn.

Khi chim đã biết ăn cám rồi tỉ lệ sống rất cao. Đa số khướu bổi chết là do bỏ ăn, suy nhược. Có nhiều con chỉ ăn ít để sống nên càng ngày càng ốm yếu. Vì vậy cần chú ý đến vấn đề này.

Thuần Khướu bổi nhanh dạn

Như đã nói trên, ban đầu trùng hết áo lồng chỉ để lòi cầu rồi treo chim nơi nhiều người qua lại để chim nhanh dạn. Và dù có người qua lại chim có nhảy cũng không bị tróc đầu.

Khoảng 7 ngày thì bắt đầu hé mở áo lồng ra. Khi chim quen dần thì bắt đầu hé to thêm và  dần dần tháo hẳn áo lồng ra ( khoảng 1 tháng ).

Trong thời gian chăm sóc, nên thường xuyên gần gũi chú chim. Cho nó con cào cào hay con dế, dần nó sẽ nhận ra bạn tới nó sẽ được ăn và sẽ không bay nhảy.

Hàng ngày nhớ mang chim ra tắm nắng để chim khỏe mạnh. Định kỳ 1 tuần tắm cho chim 3 lần, chim chưa biết tắm thì cho nó nhìn chim khác tắm. Đồng thời kết hợp phơi nắng, xịt phun sương vào người nó ngứa sẽ nhảy xuống tắm.

Khi đã làm được các điều trên thì cứ chăm sóc đều đặn để chim dạn người và cất tiếng hót. Chúc vui!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button