Chăm SócChim Cảnh

Cách nuôi khướu cho người bắt đầu

Nuôi khướu cơ bản

Chim Khướu hiện được anh em nghệ nhân chơi khá nhiều bởi tiếng hót và lối chơi. Loại này cũng khá dễ nuôi, tuy nhiên người mới chơi cũng gặp nhiều điều bỡ ngỡ.

Cách nuôi khướu cơ bản cho người bắt đầu

Cách nuôi khướu cho người bắt đầu\
Khướu Ô Lờ Miền Trung

Những loại Khướu ở Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam khướu có 3 màu sắc:

  • Khướu Bạc Má : Có màu lông đen hoặc xanh. Hai bên má có màu trắng.
  • Khướu Ô : Loại này toàn thân có màu lông đen.
  • Khướu Ô Lờ : Chim có màu lông đen nhưng 2 bên má có màu bạc.

Người chơi chim Khướu cũng chơi theo 2 dạng:

  • Khướu hót : Chim này có dáng nhỏ, mỏ dài, chân thon, lông mỏng. Khi nghe những con khác hót thì ít bay nhảy hơn khướu đá. Hót đấu lại cũng chỉ vẫy đuôi nhẹ.
  • Khướu đá : Khác với khướu hót, loại này có dáng người to, chân vững chắc, ngón chân ngắn và móng chân không dài. Lông ở 2 má thường phình lên. Khi chim nghe con khác hót sẽ phát ra âm thanh ” Khec! khẹc!” thay vì hót lại như khướu hót.

Chăm sóc chim Khướu cơ bản

Chim bổi mới bắt về thì cần tập cho chim ăn cám bằng cách trộn chung với sâu quy hoặc trứng kiến. Và tiến hành chăm sóc và thuần khướu bổi nhanh dạn.

Lồng nuôi chim Khướu :  Lồng nuôi Khướu có thể sử dụng lồng kiếm nuôi Họa Mi để nuôi, hoặc có thể sử dụng lồng to hơn cũng được. Nan lồng phải khít để tránh hư đầu khi chim đâm vào. Nan lồng dày và phủ vecni chống nấm mốc. Không nên nuôi chim bằng lồng sắt, vì chim nhảy hay cắn vào nan sắt gây tổn thương cho chim.

Trong lồng bố trí 1 cóng nước, 1 cong thức ăn và 1 cóng để đựng sâu, dế hoặc trứng kiến. Nuôi Khướu chỉ sử dụng 1 cầu ngang, chọn loại cầu to bằng ngón tay cái để khướu đậu.

Thức ăn cho chim Khướu : Thức ăn của Khướu cũng khá đơn giản

  • Mồi tươi : Chim rất thích ăn trứng kiên, sâu quy, cào cào và dế.
  • Cám có thể mua ở tiệm chim cảnh hoặc trộn bột ngô, tép khô, trứng gà mang xay nhuyễn rời phơi cho chim ăn dần.

Hàng ngày phơi nắng cho chim trong khoảng thời gian 8h – 10h sáng, phơi nắng khoảng 45 phút là được. Chim khướu nên cho tắm 2 ngày 1 lần để diệt trừ kí sinh trùng, lông óng mượt.

Đó là cách nuôi khướu cơ bản, cứ chăm sóc chim đều đặn như vậy thì chim sẽ nhanh căng lửa và các bạn sẽ được nghe tiếng khướu hót thôi. Chúc may mắn.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button