Cây Cảnh

Cách làm mầm gốc cho phi điệp hiệu quả

làm mầm gốc phi điệp

Hàng năm vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 dương lịch là thời gian tốt nhất để ươm kie phi điệp ( mầm ), kích mầm gốc cho các loại lan thân thòng như : phi điệp ( giả hạc, kèn, lông tu…). Nếu để tự nhiên thì cây sẽ chậm ra mầm gốc hay kie mới và đến khoảng tháng 11 là cây sẽ ngừng phát triển. Vì vậy cây sẽ không đạt được kích thước lớn. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm mầm gốc cho phi điệp cực kỳ hiệu quả, cây phát triển tốt và ít có hại cho cây.

Cách làm mầm gốc cho phi điệp
Mầm gốc phi điệp lên rất tốt sau khi kích

Cách làm mầm gốc cho phi điệp hiệu quả

#1. Sử dụng thuốc kích thích

Các bạn sử dụng thuốc kích kie để kích mầm gốc cho lan. Keiki Pro của Mỹ là lựa chọn tốt nhất, loại này được anh em chơi lan đột biến ( Var ) sử dụng nhiều bởi hiệu quả cao và ít ảnh hưởng đến cây.

ĐẶT MUA DỊCH KEIKI PRO MỸ HÀNG NHẬP KHẨU GIÁ TỐT

Chọn những cây phi điệp và kie năm nhất đã đứng ngọn để kích. Các bạn pha nước với Keiki Pro Mỹ với tỉ lệ 1/1. Sau đó dùng 1 cái cọ mềm, nhỏ và quét dung dịch vừa pha vào mầm gốc. Hoặc có thể nhỏ trự tiếp thuốc Keiki pro vào mầm gốc thì sẽ hiệu quả hơn nhưng quá liều lượng sẽ làm chai lì hoặc cháy mắt ngủ ở gốc. Các bạn nên làm sau khi tưới nước 30 phút, làm việc này vào ban đêm và sáng hôm sau vẫn tưới nước bình thường.

Sau khoảng 7 – 10 ngày là sẽ thấy mầm gốc mọc lên rất nhiều.

Nếu không có điều kiện mua Keiki Pro Mỹ thì các bạn có thể mua chế phẩm Keiki Duy Xanh dạng phun ( Keiki Duy Spray 15ml ) để đánh thức mắt ngủ ở mầm gốc : MUA TẠI ĐÂY

Keiki Duy xanh các bạn pha 5cc / 1 lít nước và phun từ gốc đến ngọn để đánh thức mắt ngủ, từ đó sẽ cho ra nhiều mầm gốc mới.

Lưu ý : Khi sử dụng các loại kích kie thì cây sẽ rất lâu ra rễ, vì vậy khi thấy mầm gốc đã nhú thì các bạn cần giải độc cho cây, làm các độc tố còn tồn đọng trên cây sẽ thoát ra ngoài giúp cây nhanh ra rễ và phát triển tốt.

Các bạn mua Vitamin B12 dùng để chích cho em bé ( khoảng 1.000 đồng / 1 lọ ) để giải độc. Pha 2 cc / 1 lít nước ( 2 lọ B12 )  và xịt cho cây, xịt 3 lần và mỗi lần cách nhau 2 ngày các bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Vitamin B12 thường dùng để giải độc và chống sốc cho cây. Khi mua vây từ vùng này chuyển đến vùng khác người ta thường dùng Vitamin B12 xịt để chống sốc cho cây, giúp cây thích nghi với môi trường mới.

#2. Kích mầm gốc tự nhiên kết hợp phân hữu cơ

Cách này không sử dụng thuốc kích giúp mầm gốc to, rễ khỏe và cây phát triển cực kỳ tốt. Cách này dùng để ươm kie ( tách thân gia ra để ươm ) hoặc phun trực tiếp vào mầm gốc của cây.

Để kích mầm các bạn cần mua dịch chuối đây là loại phân hữu cơ được làm từ chuối nguyên chất nên không sợ ảnh hưởng đến cây cũng như môi trường. Đây được gọi là thần dược cho phong lan bởi lan sẽ hấp thụ trực tiếp chất vào cây. Giúp cho cây có bộ rễ cực khỏe mạnh. Các bạn nên mua dịch chuối Nguyễn Quốc Tư ( Tên mới dịch chuối KhaLy ) để có chất lượng tốt nhất với giá khoảng 50.000 / chai 1 lít.

MUA DỊCH CHUỐI CHO PHONG LAN

Sử dụng liều lượng 2cc dịch chuối / 1 lít nước và phun hàng ngày vào buổi chiều mát. Bảo đảm sau 10 ngày mầm gốc sẽ lên rất tốt và rễ ra cũng rất nhiều. Dịch chuối còn được sử dụng hàng ngày thay thế cho phân bón, nó giúp cho cây ra rễ rất khỏe, cây phát triển tốt đồng thời tránh được tình trạng sốc thuốc, các bệnh rệp sáp, đốm lá…

Trên là 2 cách làm mầm gốc cho phi điệp rất hiệu quả mà các bạn nên làm để giúp nhân giống phi điệp cũng như bảo tồn giống cây quý hiếm. Cây sau khi làm mầm gốc thì nên mang vào nơi mát để đạt hiệu quả cao hơn, khi mầm bắt đầu nhú ra thì chăm sóc mầm gốc để nó phát triển tốt. Chúc thành công!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button