Cây CảnhChăm Sóc

Cách làm kie ra rễ do dùng thuốc kích kie quá liều

Chăm sóc kie nhanh ra rễ

Khi chúng ta để lan ra kie tự nhiên thì bộ rễ sẽ ra rất nhiều và ra nhanh hơn kie. Tuy nhiên khi ươm kie nếu sử dụng thuốc kích kie thì thường rễ ra rất chậm. Trong bài viết này mình chia sẻ phương pháp làm cho kie phi điệp ra rễ nhanh hơn do sử dụng thuốc kích kie quá liều, áp dụng cho phương pháp làm kie bằng nhân giống trên thân già.

Cách làm kie ra rễ do dùng thuốc kích kie quá liều
Làm kie ra rễ

#1. Nguyên nhân kie không ra rễ

Kie phi điệp không ra rễ là do sử dụng quá liều lượng thuốc kích thích, các chất còn tồn đọng trong thân già quá nhiều làm cây không thể phát triển được.

Kie mới nảy mầm cần hút chất dinh dưỡng, nước từ thân mẹ để sinh trưởng. Đồng thời nó cũng hút luôn chất kích thích từ thân mẹ nên cây khó phát triển.

Khi thân già hết chất dinh dưỡng thì các mầm non sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng dẫn đến thiếu chất, kie teo dần và chết.

Nếu những mầm non này được tách khỏi thân mẹ thì nó sẽ không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng từ cây mẹ. Và theo nguyên lý sinh tồn thì chúng sẽ phải ra rễ để hút dinh dưỡng. Để bộ rẽ phát triển thì chúng cần được hỗ trợ 1 số chất để kích thích bộ rễ phát triển.

#2. Cách làm kie ra rễ nhanh và khỏe

Cách làm này áp dụng cho phi điệp đột biến : 5 cánh trắng, phi điệp bệt, mắt xước…  và các dòng lan thân thòng. Khi kie của bạn đã đạt ít nhất 4 cm ( kích thước tính từ gốc kie đến ngọn ). Nếu kie của bạn chưa đạt đủ kích thước thì không nên tách, cứ đợi cho đủ rồi hãy tách.

Cách bước thực hiện

Bước 1: Tách kie trên thân mẹ ra.

Để tách kie các bạn dùng tay bẻ nhẹ theo chiều ngang và dọc. Khi kie đã gần rời ra thì bẻ từ dưới lên trên để tách ra khỏi thân và tránh bị xước thân mẹ. Bẻ xong thì bôi keo liền sẹo vào thân mẹ và mầm con để tránh nước vào gây thối nhũn.

Bước 2 : Cho kie con vào chậu trồng.

Để trồng lan vào chậu thì các bạn dùng vỏ thông có 3 kích thước: 3 x 6mm, 6 x 9mm và 9 x12mm. Cho 1/3 vỏ thông lớn xuống đáy chậu, tiếp theo cho 1/3 vỏ thông trung bình vào. Sau đó đặt kie vào và cố định bằng cây tre đứng hoặc ngang và dùng dây buộc lại. Cuối cùng là rải 1 lớp vỏ thông nhỏ vào chậu vừa bằng với gốc của kie ( không cho quá nhiều làm cây bị thối ). Nếu trồng ở những nơi nắng, gió nhiều thì có thể cho ít rêu rừng vào để giữ ẩm.

Bước 3 : Giải độc cho mầm non

Để giải độc cho phong lan do chất kích thích quá nhiều thì chúng ta có thể dùng vitamin B12 ( Vitamin dạng lọ chích cho người mua tại tiệm thuốc hoặc Vitamin B12 dành cho gia súc: MUA TẠI ĐÂY ).

Pha 1 cc ( ml ) vitamin B12 với 0,5 lít nước. Và phun liên tục 3 ngày liền nhằm giải độc chất kích thích còn tồn đọng trong cây. Nó còn giúp chống sốc cho lan khi bạn chuyển từ vùng này đến vùng khác.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng 1 lá nha đam xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt rồi pha với 4 – 5 lít nước để phun cho lan. Phun liên tục hàng ngày, sau 7 ngày sẽ thấy kết quả.

Bước 4 : Sử dụng dịch chuối để kích rễ

Bởi vì cây có nhiều chất kích thích làm không ra rễ vì vậy chúng ta chỉ nên sử dụng phân hữu cơ để cho cây khỏe mạnh. Nếu sử dụng các loại thuốc kích rễ nữa sẽ làm cây bị chai và chậm phát triển.

Dịch chuối được làm 100% từ quả chuối và không chứa các chất hóa học, nó rất an toàn cho người và lan. Các chất trong dịch chuối khi phun thì cây sẽ hấp thu trực tiếp vào mà không qua chuyển đổi chất.

MUA DỊCH CHUỐI CHO PHONG LAN GIÁ RẺ TẠI ĐÂY

  • Để kích rễ cho mầm non thì bạn chỉ cần pha 2 cc dịch chuối với 1 lít nước và phun hàng ngày cho lan
  • Hoặc bạn có thể kết hợp: Pha 10ml dịch chuối + 1 gram nấm Trichodema + 1 gram nấm Pseudomonas trên 1 lít nước và phun 2 ngày 1 lần.

Khi phun thì các bạn phun lên kie và toàn giá thể để cây hấp thụ tốt và giữ độ ẩm. Đối với cách ươm kie bằng cách cắt khúc thì các bạn chỉ cần phun chứ không cần tách kie ra. Sau khoảng 2 tuần là các bạn sẽ thấy rễ ra và cây bắt đầu phát triển mạnh.

#3. Phòng trừ kie không ra rễ thế nào?

Để ra nhanh khi kích kie thì các bạn cần sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn của thuốc. Không nên pha quá liều lượng cho phép. Nên sử dụng các loại thuốc kích kie chất lượng và được đánh giá cao. Nên sử dụng thuốc kích Keiki Pro của Mỹ để đạt chất lượng tốt nhất mà ít ảnh hưởng đến cây.

Trên là cách làm kie ra rễ nhanh hơn do dùng thuốc quá nhiều. Chúc thành công và nhớ chia sẻ nếu bạn thấy bài bài viết hữu ích nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button