Chim Cảnh

3 bệnh hay gặp ở Cu Gáy

Trị bệnh cho cu gáy

Chào tất cả các bạn đam mê chim Gáy. Khi chúng ta chăm sóc chim Cu gáy dù rất cẩn thận nhưng khó tránh khỏi một số bệnh hay gặp ở Cu gáy. Một số bệnh thường gặp ở Cu Gáy có thể kể đến như đau mắt, tiêu chảy, bị hạt đậu quanh miệng, ướt lông bả cánh…

Khi gặp các bệnh như vậy chúng ta cần kịp thời xử lý và cũng tùy theo cơ địa, sức đề kháng của chú chim mà trị nhanh hay chậm. Thường phát hiện bệnh sớm thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, vì vậy các bạn cần bổ sung thức ăn cho chim bằng cách thêm 1 cóng cám con cò, 1 cóng thóc, 1 cóng kê hoặc đậu xanh, để giúp bổ sung dưỡng chất cho chim, nâng cao sức khỏe và phòng được bệnh tật. Nguyên nhân thường do quá trình chăm sóc không tốt, thức ăn, nước mất vệ sinh, lồng nuôi ít được dọn dẹp, thức ăn lúc có lúc không. Làm cho sức đề kháng của chú chim yếu dần và phát bệnh.

3 bệnh hay gặp ở Cu Gáy

bệnh hay gặp ở Cu Gáy
Cu gáy gù

1. Bệnh tiêu chảy, chim đi phân xanh ở Cu Gáy

Để chữa bệnh tiêu chảy hoặc phân xanh hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480 mg. Các bạn dùng 1/2 viên cho vào cóng nước, hòa tan cho chim uống. Cách này rất hiệu quả, chim uống sẽ cầm đi ngoài.

Hiện này các cửa hàng thuốc thú y có bán rất nhiều loại thuốc cho gà. Các loại bệnh của gà, cu gáy cũng thường hay mắc phải, đặc biệt là tiêu chảy, phân xanh… cách đơn giản nhất là bạn ra cửa hàng thú y và liệt kê các triệu trứng sau đó mua thuốc dành cho gà về cho chim uống theo liều lượng được hướng dẫn.

Cách tốt nhất vẫn phòng bệnh cho chim, bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, treo chim nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, không thiu thối hư mốc. Như vậy chú chim sẽ ít bệnh tật hơn.

2. Bệnh đau mắt ở Cu Gáy

Khi chim Cu Gáy bị đau mắt thường hay dùng cánh để dụi vì thế nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt. Trước đây nhiều người thường lấy ớt xát vào 2 cánh của chim với mục đích khi dụi vào cánh chim bị cay mắt và sẽ không dụi nữa. Nhưng cách này chỉ giúp hạn chế đau mắt (mắt dụi vào cánh làm nhiễm khuẩn ở mắt ) chứ ớt không có tác dụng trị đau mắt cho chim, ớt còn làm cho giọng chim bị hỏng. Khi chim Cu bị đau mắt các bạn có thể trị theo 3 cách rất hữu hiệu dưới đây

  • Vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 – 3 lần là khỏi.
  • Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiết vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim không còn đau mắt nữa thì thôi. Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.
  • Ngoài ra còn có cách trị đau mắt rất hay, hiệu quả : đó là dùng lá khổ qua, đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.

Chim Cu Gáy bị đau mắt thường kéo theo cả bệnh tiêu chảy, vì vậy các bạn cần trị kịp thời, nếu để lâu không chữa trị thì chim sẽ chết.

3. Bệnh hạt đậu ( ké ) ở Cu Gáy

Khi phát hiện chim bị hạt đậu (ké) thì lấy dao Lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật nha), cứ thấy hạt đậu chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi.

Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn .Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong không phải làm lần thứ 2 đâu.

Trên là 3 bệnh hay gặp ở Cu Gáy, hi vọng khi bạn gặp phải sẽ trị thành công cho chú chim của mình kẻo gặp tình trạng đáng tiếc xảy ra. Thân!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button